กฎ กติกาฟุตบอล ใหม่ 4 ข้อ ที่ ฟีฟ่า ประกาศ บังคับใช้

กฎ กติกาฟุตบอล ฟีฟ่า ข้อบังคับใช้ ที่ วงการลูกหนัง ทั่วโลก ต้องปรับตัว

By Admin; MAY 07, 2019
กฎ กติกาฟุตบอล ฟีฟ่า

ฟีฟ่า ได้ทำการออก กฎ กติกาฟุตบอล ออกมาใหม่ 4 ข้อ ซึ่งได้มี ผลบังคับใช้ไป เกมฟุตบอล ทั่วโลก ซึ่ง วงการลูกหนัง ต่างต้องปรับตัว ให้เข้ากับ กฎที่ออกมา โดย กฎกติกา ที่ว่านั้น มีอะไรบ้าง วันนี้ แฟนบอล ทั่วโลก สามารถติดตามอ่านกันได้ที่นี่

โดย FIFA เป็นองค์กรที่ดำเนินการใน กีฬาฟุตบอล ระหว่างประเทศ หรือ เรียกสั้นๆว่า สหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศ คือ องกรกีฬา ที่ใหญ่ที่สุด และ ยังเป็นผู้ร่าง กฎ กติกา การแข่งขัน ระดับสากล ซึ่ง เดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา ได้มีการปรับปรุงกติกาใหม่ ในบางข้อ เพื่อลบช่องโหว่ ที่อาจเกิดการยกมาเป็นข้ออ้างในการได้เปรียบ ในบางทีม และ ในบางข้อ ที่ไม่ชัดเจน เพื่อให้เข้าใจตรงกัน อย่างยุติธรรม ทั้งสองฝ่าย

โดย กติกาใหม่ ที่ทาง International FA Board (IFAB) ได้อออกมาประกาศนั้น มีทั้งหมด 4 ข้อ ด้วยกัน โดยได้ทำการเพิ่มจากกติกาเดิม และได้บังคับใช้ไปแล้ว ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา ซึ่งเรามาดูกันว่า กฎข้อบังคับใหม่ นั้นมีอะไรบ้าง


กฎ กติกาฟุตบอล ใหม่ 4 ข้อ ที่ ฟีฟ่า ประกาศออกมาใช้ใน วงการลูกหนัง ทั่วโลก มีดังนี้


กติกาฟุตบอล ฟีฟ่า

1. การทำ แฮนด์บอล ใน กรอบเขตโทษ

การยิงประตู แบบแฮนด์ออฟ ถือเป็นการถกเกียงกันไม่รู้จบ แต่ตอนนี้ได้มี การปรับกติกาใหม่ เพื่อความโปร่งใส ในการตัดสิน จึงไม่สามารถใช้มือตบบอลเข้าประตูโดยตรงได้อีกต่อไป ถึงแม้จะไม่มีเจตนาก็ตาม

เพราะไม่มีใครรู้ ได้แน่นชัดว่า ผู้เล่นคนนั้น ตั้งใจ หรือ ไม่ตั้งใจ และถึงแม้จะมีการนำเอา VAR มาช่วยในการตัดสิน แล้วก็ตาม แต่ถ้าหากกรรมการเห็นด้วย ก็จะสรุปว่า เป็นจังหวะการเอามือ โดนบอล ที่ไม่ได้ตั้งใจ

จึงกลายเป็นข้อถกเถียงกันมาอย่างยาวนาน แบบไม่มีข้อสรุปสักที โดยกฎใหม่ที่ออกมานั้น ทำให้ข้อถกเถียงตรงนี้ ยุติลงด้วยการไม่นับทุกกรณี เมื่อนักเตะคนใดใช้มือสัมผัสบอล ในช่วงจังหวะการยิงประตู โดยไม่ดูที่เจตนาใดๆ ทั้งสิ้น ตัดสินได้เพียงอย่างเดียวว่า การยิงลูกโทษเป็น โมฆะ


กติกา วงการลูกหนัง

2. การเปลี่ยนตัวผู้เล่น ใกล้ตรงไหนออกตรงนั้น

ปัญหาการเปลี่ยนตัว ที่ผู้เล่นมักจะมีลูกเล่นตบตากรรมการ ด้วยการมองไม่เห็นป้าย เดินถ่วงเวลา ใช้เวลานานเป็นนาทีกว่าจะออกจากสนามได้ หรือ บางครั้งก็ทำเป็นแกล้งบาดเจ็บ เพื่อยืดเวลาให้เปลสนามเข้ามาหามออกไป ณ จุดเปลี่ยนตัว จึงต้องมีการส่งสัญญาณในการเปลี่ยนตัวทุกครั้ง เพื่อแจ้งให้ทุกคนในสนาม รวมถึงนักเตะที่กำลังเล่นอยู่รู้ตัว และ สามารถออกจากสนามได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องเดินมายังจุดเปลี่ยนตัว

นักเตะสามารถเดินออกจากสนาม จุดไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องสัมผัสมือของอีกคน ที่เปลี่ยนตัวลงสนาม กฏนี้จะช่วยให้เกมการแข่งขัน ไม่ขาดช่วง มากจนเกินไป ทำให้แฟนบอล ไม่เสียอารมณ์ ในการรับชมอีกด้วย


กติกาฟุตบอล

3. โค้ช หรือ ผู้จัดการทีม มีสิทธิ์โดน ใบเหลือง ใบแดง

ในเกมการแข่งขัน อาจจะมีการกระทบกระทั่งกันบ้าง จากการตัดสินที่ไม่เป็นธรรม ผู้จัดการทีม สามารถเรียกร้องสิทธิ์ให้กับทีมตัวเองได้ แต่บางครั้งเมื่อกรรมสรุปการตัดสิน อย่างตรงกันแล้ว โค้ช มักจะโวยวายไม่ยอมรับการตัดสินของกรรมการ จนต้องไล่ให้ไปนั่งที่อัฒจรรย์กันเลยทีเดียว

และเพื่อให้เกมเดินต่อไปได้อย่างต่อเนื่อง สำหรับ กฎใหม่ นี้ ผู้จัดการ สายโหด หากมีการโวยวายมากเกินไป ไม่เคารพการตัดสินของกรรมการ ก็อาจจะโดนเตือนด้วย ใบเหลือง หรือ ใบแดง ได้เหมือนกับผู้เล่นในสนาม


ข้อบังคับใช้ วงการลูกหนัง

4. ห้าม ผู้เล่นทีมบุก เข้ามา ยืนชิด ในกำแพง ประตู

เมื่อต้องมีการ ฟรีคิก ในระยะอันตราย แต่กลับมามี ผู้เล่นของอีกทีมเข้ามาแทรก ในกำแพงของอีกฝั่ง เพื่อต้องการที่จะทำประตูให้กับทีมของตัวเอง ซึ่งมันเป็นเรื่องที่น่ารำคาญ สำหรับแฟนบอล เป็นอย่างมาก เพราะจังหวะนี้เป็นเรื่องยาก ที่จะยิงเข้าประตู ของอีกฝ่าย ซึ่งมันไม่ค่อยยุติธรรมสักเท่าไร แถมต่างฝ่ายก็มักจะยื้อกัน จนกรรมการต้องเดินเข้ามาห้าม กันพักใหญ่

การแก้ปัญหานี้ของ IFAB สรุปได้ว่า ไม่อนุญาต ให้ฝั่งทีมรุก ที่ได้ฟรีคิกเข้าไปแทรกตัวในกำแพงของคู่ต่อสู้ โดยเด็ดขาด จะได้ไม่เป็นปัญหา รบกวนสมาติ ทั้งคนยิง และ คนเซฟ อีกทั้งยัง ไม่เสียเวลา ในการกระทบกระทั่ง ในช่วงนี้ ให้ดูวุ่นวายอีกด้วย


และทั้งหมดนี้คือ กฎกติกาใหม่ 4 ข้อ ที่มีผลบังคับใช้ไปแล้วเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่ง แฟนบอลหลายๆ ท่านคงอาจจะทันได้พอสังเกตมาบ้างแล้ว ซึ่งการที่ ฟีฟ่า ออกกฎใหม่มาแบบนี้ ถือได้ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีอยู่ไม่น้อย สมเหตุสมผล กับตัวผู้เล่นในสนาม และทีมที่ลงแข่งขันเลยทีเดียว

ติดตามอ่าน ข่าวบอล พรีเมียร์ลีกอังกฤษ ข่าวนักเตะ ทุกความเคลื่อนไหว วงการฟุตบอล อังกฤษ ได้ที่ gilad18.info

Leave your Comment